Điểm Xuyết là gì? Điểm Xuyến có đúng không?

Như chúng ta được biết, từ ngữ Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Có rất nhiều những từ và cụm từ mang hình thức và cách đọc tương đối giống nhau. Vì thế mà không ít người Việt phải bó tay khi không biết đâu là từ được công nhận trong từ điển tiếng việt.

“Trên cánh đồng điểm xuyết vài bông hoa trắng, nhỏ li ti” hay “Trên cánh đồng điểm xuyến vài bông hoa trắng, nhỏ li ti” là đúng chính tả nhỉ? Tôi tin chắc rằng bạn đang rất phân vân để chọn đáp án đúng.

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ Điểm xuyết Điểm xuyến khác nhau chỗ nào và vì sao chỉ có một từ là đúng!


 I. Điểm xuyến hay điểm xuyết là đúng chính tả?

Thật khó để phân biệt đâu là từ đúng chính tả trong trường hợp này đúng không? Cả hai đều có cách viết tương đối giống nhau và cách phát âm cũng như vậy. Không ít người, trong đó có cả tôi đã từng nhầm lẫn giữa hai từ này.

Ngay lúc này, trong đầu bạn đang nghĩ đến đáp án nào là chính xác?

Đáp án đúng là: Điểm xuyết.

1. Điểm xuyết là gì?

Điểm xuyết được định nghĩa là hành động điểm thêm một thứ gì đó vào một sự vật, hiện tượng có sẵn để làm cho nó xinh đẹp hơn.

Điểm xuyết (động từ) là từ Hán Việt được kết hợp bởi một từ có nghĩa (điểm) và một từ bổ sung nghĩa cho nó (xuyết).

Điểm vừa là danh từ vừa là động từ. Với danh từ, điểm có nghĩa là một hình tròn rất nhỏ nhưng mắt vẫn có thể nhìn thấy được. Với động từ, điểm có nghĩa là hành động tạo ra một dấu cụ thể, rõ ràng.

+ Ví dụ 1: Đến mùa, trên cành cây điểm xuyết một vài bông bưởi trắng, nhỏ xíu nhưng ngào ngạt mùi hương.

Câu này có nghĩa là: Đến mùa bưởi, trên tán cây xanh nổi bật một vài bông hoa nhỏ nhưng mà có mùi rất thơm.

+ Ví dụ 2: Tấm lụa đào mềm mại điểm xuyết những hình chiếc lá bé xinh trông thật tuyệt vời.

Câu này có nghĩa là: Trên nền tấm lụa màu hồng được thêu hình những chiếc lá rất đẹp.

2. Điểm xuyến là gì?

Điểm xuyến là từ SAI và không xuất hiện trong từ điển tiếng việt.

Điểm vừa là danh từ vừa là động từ. Với danh từ, điểm có nghĩa là một hình tròn rất nhỏ nhưng mắt vẫn có thể nhìn thấy được. Với động từ, điểm có nghĩa là hành động tạo ra một dấu cụ thể, rõ ràng.

Xuyến (danh từ) chỉ những đồ vật được làm bằng tơ lụa có vân, hoặc chỉ vòng vàng, đồ trang sức. Ngoài ra xuyến còn có nghĩa là ấm pha trà.

Khi ghép “điểm” và “xuyến” lại với nhau, chúng ta có một từ mới thật vô nghĩa đúng không?

II. Những nguyên nhân khiến mọi người dễ sai chính tả từ điểm xuyết.

– Lý do đầu tiên xuất phát từ việc rất nhiều người không hiểu rõ nghĩa của từ “xuyến” và “xuyết”. Điều đó dẫn đến việc, đa số đều sai chính tả từ này vì ghép từ thành một cụm vô nghĩa.

– Thứ hai, trong quá trình giao tiếp, cách đọc của hai từ này khá giống nhau, nên hầu hết mọi người đều mắc sai lầm ở việc phát âm điểm xuyến và điểm xuyết.

III. Những trường hợp cụ thể để tránh sai sót giữa điểm xuyến và điểm xuyết.

Như đã nói ở trên, hầu hết mọi người đều nhầm nghĩa và cách đọc của từ “xuyến” và “xuyết”. Nên để gúp bạn phân biệt cách dùng và không bao giờ bị nhầm lẫn giữa 2 cụm từ này nữa thì hãy cùng tôi điểm qua những từ và cụm từ thường đi chung với xuyếtxuyến nhé:

+ Từ ghép với từ “Xuyết”: Chỉ có duy nhất từ ghép Điểm xuyết là chứa từ “xuyết”!

+ Những từ được ghép với “xuyến”: vòng xuyến, xuyến tơ, xuyến pha trà, xuyến vàng, xao xuyến…

Ví dụ: Vào ngày cưới, hai bên họ hàng thường tặng những vòng xuyến vàng cho cô dâu và chú rể với mong muốn gia đình mãi sung túc, giàu có.

IV. Kết luận.

Quả thật, chỉ cần hiểu đúng và rõ nghĩa của từng từ, chúng ta đã có thể tránh được việc sai chính tả kể cả trong văn nói lẫn văn viết. Điểm xuyết (từ đúng) và điểm xuyến (từ sai) sẽ không còn là trở ngại trong mọi tình huống nữa. Để xem thêm những bài phân tích hay và bổ sung nhiều kiến thức cho bản thân, bạn hãy thường xuyên theo dõi tại Haycafe.VN nhé. Tôi tin chắc rằng, tôi sẽ luôn mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ bổ ích. Chúc các bạn luôn là một người chuyên nghiệp trong giao tiếp, học tập và công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *