Cách để người khác có thiện cảm với mình – Hiệu ứng Benjamin Franklin

Bạn muốn xây dựng một mối quan hệ ngoại giao với một ai đó mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tạo thiện cảm với một người bạn mà mình yêu thích mà không biết làm như thế nào sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn ngay từ đầu?

Hãy áp dụng hiệu ứng Benjamin Franklin – Một hiệu ứng tâm lý nhận thức khiến chúng ta dễ dàng nảy sinh cảm giác thân thiện với người được chính bản thân chúng ta giúp đỡ trước đó. Như trong hồi ký của Benjamin Franklin đã từng viết:

Không phải người ta yêu cầu, mà chính người từng giúp ta một lần mới sốt sắng giúp ta lần nữa.

Câu chuyện được Benjamin Franklin kể lại trong hồi ký của ông để mô tả cho hiệu ứng trên đó là cách mà ông đã dùng để “đối phó” với một người thuộc phe phái đối thủ. Đó là:

Sau khi Franklin biết được người kia sở hữu một quyển sách hay và rất hiếm, ông đã viết thư một cách chân thành và cầu thị với mong muốn được mượn quyển sách đó trong vài ngày. Và người đó đã đồng ý.

Sau một tuần, Franklin đã đọc xong quyển sách và trao trả kèm với đó là lá thư cảm ơn bày tỏ sự yêu thích cùng những kiến giải của ông với quyển sách.

Trong lần gặp mặt tiếp theo của họ, nhà lập pháp của đối thủ kia đã vô cùng lịch sự và bày tỏ sẽ sẵn sàng giúp đỡ Franklin trong những vấn đề khác nếu ông cần.

Cuối cùng sau này, hai người đã trở thành bạn tốt!

Từ câu chuyện trích dẫn ở trên đây, bạn có thể thấy sức mạnh của việc “nhờ vả” nó ảo diệu như thế nào rồi phải không?

Cách vận dụng hiệu ứng Benjamin Franklin thành công

Từ câu chuyện trên về hiệu ứng Franklin, chúng ta có thể đúc rút ra cách thức vận dụng hiệu ứng này như sau:

Để đảm bảo vận dụng thành công hiệu ứng, bạn hãy biết cách nhờ vả người khác giúp mình làm một điều gì đó một cách “nhẹ nhàng” và “ít tổn hại” đến họ.

Nguyên tắc 0: Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ

Thực ra lưu ý này cũng không thể coi là nguyên tắc, vì nó chỉ là lời nhắn nhủ của mình tới bạn.

Đó là hãy mạnh dạn “nhờ vả”. Đừng lo lắng và nghĩ người khác sẽ phản cảm khi bạn nhờ. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược hoàn toàn.

Hầu như ai đó được bạn nhờ cái gì một cách trực tiếp. Họ sẽ rất dễ dàng đồng ý. Và ít khi nhìn ra đây chiêu “nhờ vả” của bạn. Cho dù bạn thực hiện có “lộ liễu” đến đâu đi chăng nữa!

Trường hợp họ băn khoăn ở đây không phải là bị làm phiền, mà họ chỉ lo lắng xem nếu như họ từ chối thì sẽ bị định kiến hoặc rủi ro xã hội như thế nào mà thôi. Vì thế, bạn hãy cứ tự nhiên, thoải mái mà áp dụng phương pháp tranh thủ tình cảm của người khác bằng cách “nhờ giúp đỡ” này nhé!

Bây giờ, chúng ta mới đi đến những Nguyên Tắc Chính để giúp bạn áp dụng thành công hiệu ứng Benjamin Franklin này:

Nguyên tắc 1: Nhờ việc dễ dàng, không tổn hại:

Việc bạn nhờ họ phải đảm bảo nguyên tắc: Dễ thực hiện, ít tốn thời gian, ít tốn tiền bạc và càng nhanh chóng hoàn thành càng tốt.

Nguyên tắc 2: Giúp trước – Nhờ sau

Trường hợp sợ người kia không giúp mình, bạn hãy giúp người ta trước sau đó hãy nhờ họ giúp mình. Ghi nhớ là, khoảng thời gian giữa việc bạn giúp họ và nhờ họ giúp mình đừng quá dài (hàng tháng trời), cùng đừng quá gần nhau (ngay trong ngày).

Nguyên tắc 3: Có qua có lại mới toại lòng nhau

Nên “đáp lễ” trong trường hợp được họ giúp đỡ. Ví dụ: hỏi chuyện sâu hơn về lĩnh vực đó, gọi điện hỏi thăm/cảm ơn, mời đi uống nước, tặng một món quà nhỏ liên quan hoặc tặng đồ gần gũi với đời sống hằng ngày, mời một bữa ăn,…

Nguyên tắc 4: Không được quá liên tục trong thời gian ngắn

Việc bạn nhờ vả và giúp đỡ người xa lạ liên tục trong thời gian ngắn sẽ có thể khiến họ nhận thấy sự bất thường và không thoải mái, dẫn tới cảm giác đề phòng. Bởi vì “Vô sự xun xoe, không gian cũng trộm”!

Vì thế, bạn cần xây dựng mối quan hệ một cách từ tốn và trong thời gian dài một cách tự nhiên. Sẽ khiến cho tình cảm đôi bên ngày càng bền chặt và tốt đẹp.

Những trường hợp áp dụng hiệu quả cao sau khi được ta “nhờ vả giúp đỡ”:

  • Người xa lạ, không quen biết mấy.
  • Những người càng ghét bạn thì sau khi được bạn nhờ vả (nhẹ nhàng) và họ đã giúp trở lại bạn.
  • Những người hơi hơi có thiện cảm với bạn.

Vì sao chúng ta bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Benjamin Franklin?

Khi phân tích hiệu ứng Benjamin Franklin (Nhờ vả và tạo thiện cảm), chúng ta có thể kể ra 3 nguyên do chính tạo nên hiệu ứng này:

1- Giải thích ảnh hưởng bằng thuyết bất hòa nhận thứ

Chúng ta trải nghiệm hiệu ứng Ben Franklin vì muốn giảm tình trạng bất hòa (không nhất quán) về nhận thức của mình – cụ thể ở đây là việc bạn sẽ không muốn chấp nhận tình trạng bản thân mình giúp người khác mà mình lại ghét họ.

2- Giải thích ảnh hưởng bằng thuyết tự nhận thức

Chúng ta có xu hướng quan sát hành vi của bản thân mình với ai đó và dùng chính quan sát này làm cơ sở để quyết định về thái độ của mình với người/vật/hiện tượng nào đó.

Do đó, nếu bạn nhận được “nhờ vả” và giúp một ai đó, thì nhận thức của bạn về người đó sẽ bị tác động bởi hành vi “giúp đỡ” của chính mình ảnh hưởng. (Bởi vì, chỉ có nhận được sự tôn trọng của bạn thì bạn mới giúp đỡ → Nên tiềm thức có xu hướng nói với bạn rằng, bạn có thiện cảm với họ).

3 – Cảm giác bản thân được công nhận

Lý do cuối cùng có thể đưa ra ở đây đó chính là: Khi được ai đó “nhờ vả” một điều gì đó, chúng ta có cảm giác bản thân mình được sự công nhận và tôn trọng.

Mà con người ai cũng thích bản thân mình là người có giá trị, là người tốt, có được sự trọng vọng từ người khác!

Do đó, mà trong mắt chúng ta, họ cũng trở lên thân thiện, dễ mến hơn trước rất nhiều! kkk

Lời nhắn nhủ cuối cùng khi áp dụng hiệu ứng Benjamin Franklin

Xin bạn lưu ý: Không phải lúc nào hiệu ứng này cũng hiệu quả 100%.

Do nó là một hiệu ứng tâm lý nhận thức nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi sự nhận thức của người khác. Không phải lúc nào nó cũng có thể gây tác động tích cực mạnh mẽ nếu bạn vận dụng không khéo và lạm dụng nó.

Bạn chỉ nên vận dụng hiệu ứng Benjamin Franklin để xây dựng một mối quan hệ giao hảo tốt đẹp với mọi người.

Nếu lợi dụng cảm giác thiện cảm có được ban đầu và ngay sau đó khiến người khác “thiệt hại hoặc mệt mỏi quá nhiều” thì bạn sẽ chỉ nhận được sự ác cảm lớn hơn từ phía người ta mà thôi. Đó là hành vị trục lợi, sẽ chỉ phá hoại các mối quan hệ mà thôi. Người khác đâu phải là người ngu mà không nhận ra được họ đang bị lợi dụng, phải không bạn?

Vì thế, bạn hãy dùng hiệu ứng này một cách tử tế và lịch sự để xây dựng mối quan hệ lành mạnh tốt đẹp ngày càng khăng khít hơn với mọi người xung quanh. Bạn sẽ có thêm rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp tốt bụng muốn giúp đỡ bạn! Chúc bạn may mắn và thành công!

Có thể bạn muốn xem:

  • Trí tuệ là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *