Để không bao giờ bị stress bởi điểm yếu (tự ti, mệt mỏi…)

Bạn dễ bị kích động hoặc cảm thấy phiền muộn chán nản khi người khác nói ra những điều không hợp theo ý của bạn? Bạn tự ti mặc cảm khi họ nói điều không hay về bạn? Bạn cảm thấy không được tôn trọng, hoặc đơn giản là một sự buồn phiền mà không biết do đâu?

Đó chính là thời điểm bạn đang bị Stress!

Bạn ơi hãy nhớ, rất nhiều người đều giống như bạn.

Bởi, trong cuộc sống này, không phải chúng ta làm gì cũng sẽ như ý. Và không phải ai cũng hoàn hảo để làm mọi việc hợp ý của người khác.

Bạn cũng vậy.

Và những người, những sự việc gây ra cảm giác khó chịu, stress cho bạn cũng thế!

Vậy thì, làm như thế nào để bạn sẽ không bao giờ bị stress bởi điểm yếu của bản thân?

Câu trả lời nằm ở 3 bước sau:

Bước 1- Dừng lại, suy ngẫm Nhân-Quả.

Bạn nghĩ lại xem bản thân mình thực sự buồn phiền vì cái gì? Nguyên nhân do đâu? Và nếu cứ giữ cái phiền như vậy thì bản thân mình sẽ nhận hậu quả gì? Liệu mình đã thực sự đúng hay chưa? Mình làm như thế nào để có thể thay đổi kết quả tốt hơn?

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có thể thay đổi được suy nghĩ và hành vi của bản thân mình. Bạn không thể nào yêu cầu người khác phải làm theo ý của mình được! Một con hổ, bạn bảo nó phải ăn cỏ – điều ấy là không thể!!

Bước 2 – Chỉ nói, suy nghĩ và quan tâm tới những điều tích cực.

Bạn biết không, thế giới này luôn tồn tại một loại luật kỳ diệu. Đó là “Luật Hấp Dẫn”!

Luật hấp dẫn ở đây, không hẳn là Định luật hấp dẫn của ngài Isac Newton phát hiện ra. Mà nó là sự hấp dẫn của những người và vật có tư duy và suy nghĩ tương đồng.

Chẳng hạn, trước khi đi thi nhiều ngày, bạn tưởng tượng và suy nghĩ ra việc bạn dễ dàng hoàn thành đề thi, và thi đỗ với điểm cao. Thì tới ngày bạn đi thi thật, sự thành công sẽ được hấp dẫn đến với bạn, và bạn sẽ vượt qua kỳ thi một cách thành công!

Hay, khi bạn bị bệnh, bạn chỉ cần sống lạc quan tin tưởng bản thân sẽ làm những điều đúng đắn, và rồi căn bệnh chắc chắn sẽ vượt qua được. Sau đó, điều kỳ diệu có thể sẽ đến với bạn một cách thần kỳ!

Và tất cả những điều đó, người ta gọi là “Luật Hấp Dẫn” trong cuộc sống.

Vậy thì,

Trong trường hợp của bạn, khi mà bản thân bạn chỉ nói, suy nghĩ, hành động và giành sự quan tâm của bản thân mình với những điều tích cực. Thì những điều tốt đẹp và tích cực sẽ được hấp dẫn lại gần bạn. Cuộc sống của bạn sẽ cởi mở, tươi sáng hơn rất nhiều!

Hãy tin mình đi, đây là những chia sẻ rất thực tế mà những vĩ nhân rất hay áp dụng.

Có thể kể đến tác phẩm sách kinh điển như:

  • Bộ sách “Luật Hấp Dẫn – Bí Mật Tối Cao” của tác giả Som Sujeera
  • Những chia sẻ về luật hấp dẫn (Trong video này) của ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tích tập đoàn công ty CEO Việt Nam.

Bước 3 – Lọc bạn xấu, chọn bạn tốt mà chơi.

Bạn có biết rằng, não bộ chúng ta có tế bào thần kinh phản chiếu. Và nếu bạn hay tiếp xúc, chơi bời với những người bạn, người thân có thói quen xấu hoặc họ là người hay suy nghĩ tiêu cực thì bạn cũng sẽ nhiễm vào bản thân mình trong vô hình hay không?

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng: 6 người mà bạn thường xuyên dành thời gian cho họ, thì tương lai của bạn chính là họ!

Vậy nên, lọc bạn xấu và chọn ra cho bản thân 6 người bạn, người thân có những phẩm chất tốt, có tài năng để bạn dành thời gian cho họ nhiều hơn những người khác nhé!

Cổ nhân có câu: “Gần mực thì đen – Gần đèn thì rạng”

Bạn muốn bản thân mình không còn bị stress hoặc tự ti mặc cảm về bản thân thì cần phải dành thời gian cho những người bạn, người thân tốt. Họ sẽ giúp bạn luôn thoải mái, tự tin và lạc quan.

Stress không tên do đâu?

Thực tế cái cảm giác stress không tên xuất hiện trong bạn đó là khi bạn không được thỏa mãn một nhu cầu nào đó của nội tâm. Bạn đang phải cố tránh cái sự thật là bản thân mình không dám thẳng thắn.!

Có thể bạn nghĩ bạn là người dễ gần, vĩ đại, bao dung và chẳng có gì không thẳng thắn cả. Nhưng chúng ta là con người, sống trong các mối quan hệ phức tạp.

  • Có thể bạn thấy không thoải mái vì bản thân mình có chút ích kỷ
  • Có thể là do người khác làm phiền bạn quá mức mà bản thân bạn lại không thẳng thắn nói ra điều họ làm mình khó chịu.
  • Áp lực do người khác tạo ra cho bạn.
  • Áp lực do chính bạn tạo lên cho mình

Sự thực là vậy. Stress không tên chính là việc bạn đang không thích người khác nói/làm/hành động như những gì bạn thấy. Sâu thẳm trong nội tâm bạn muốn họ phải “có ý” hơn.

Những người khác – họ không biết bạn nghĩ gì và họ “vô ý tứ” làm bạn phải chịu đựng.

Bạn thì lại không dám nói ra thẳng thắn điều mà mình mong muốn vì “ngại”.

Kết quả là, sau một số lần phải chịu đựng “giày vò” nội tâm như vậy, bạn sẽ bị STRESS. Nhưng bản thân bạn lại không hiểu vì sao!

Vậy thì, giờ đây, bạn hãy áp dụng công thức 3 bước quản lý cảm xúc, loại bỏ mọi stress đang vây khốn cuộc sống của bạn ở trên nhé. Theo thời gian áp dụng càng dài, bạn sẽ nhận thấy rằng, thứ cảm xúc tiêu cực đó, nó đã “biến mất” khỏi cuộc sống của bạn khi nào không hay!

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm mà bản thân mình đã học tập và tự trải nghiệm. VÀ mình gọi đó là quản lý cảm xúc nội tâm.

Công thức 3 bước ở trên không chỉ áp dụng được với thứ cảm xúc stress, mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong những trường hợp cảm xúc của bản thân ở trạng thái “bất thường” như: vui thích quá mức, yêu điên cuồng, buồn đau khổ,…

Bạn lúc ấy hoàn toàn có thể: Dừng lại – Suy ngẫm nhân quả – Và chọn một lối sống tránh xa tiêu cực – chọn bạn mà chơi!

Chúc bạn áp dụng thành công. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *