Để Học, Làm Bất Kỳ Thứ Gì Đều Giỏi, Thậm Chí Xuất Sắc!

991

Bạn phải làm nhiều hoặc hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không trở thành một chuyên gia của lĩnh vực nào đó? Bạn chỉ là người thành thạo công việc nhưng không phải là một người xuất sắc!

Để giúp bạn học/làm hoặc chơi bất kỳ thứ gì đó đều trở lên giỏi hơn, xuất sắc hơn hay thậm chí trở thành chuyên gia của một lĩnh vực nào đó – Hãy áp dụng phương pháp 4 bước được Haycafe.vn nêu ra phía dưới!

Công thức học/làm bất kỳ cái gì đều giỏi

1- Siêng năng – Chơi bằng tay sẽ giúp bạn thành thạo!

Với một người mới bắt đầu. Luôn luôn cần phải dành thời gian cho nó, dành sự chăm chỉ cho nó, tập luyện làm đi làm lại sẽ giúp bạn thành thạo hơn cho công việc.

2- Hãy suy ngẫm về những điều mình làm – Chơi bằng đầu!

Xem bản thân mình sai chỗ nào, chỉnh lại ra sao cho hợp lý hơn. Hãy nhớ, luôn luôn cần phải suy ngẫm để rút kinh nghiệm. Bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ siêu tốc.

→Đừng làm như một thói quen và lại lặp đi lặp lại những sai lầm trước đó bạn đã mắc phải. Cần phải ghi chú (ra giấy) những sai lầm trước đó của bạn để bạn thay đổi, tinh chỉnh nó trong những lần tiếp theo. Rồi bạn sẽ tìm ra biện pháp tốt hơn sau nhiều lần thí nghiệm rút kinh nghiệm sai lầm.

→Những lúc rảnh rỗi, ngồi suy nghĩ lại những gì đã làm, xem lại một lần nữa xem nó đã hoàn hảo hơn chưa, tốt hơn chưa… Để tìm ra những sai sót, hạn chế còn tồn đọng. Dần dà bạn sẽ tạo thành thói quen tốt, luôn biết sửa chữa bản thân mỗi ngày. Những điều bạn làm sẽ ngày càng chỉnh chu hơn, xuất sắc hơn!

Đây là một quá trình, yêu cầu bạn phải bền bỉ suy nghĩ về nó liên tục, phát hiện vấn đề và khắc phục. Dần dần bạn sẽ ngày càng trở lên thông minh hơn, giỏi giang hơn người khác trong cùng lĩnh vực đó. Đừng dừng lại, hãy liên tục cách tân, sáng tạo, suy nghĩ phát triển nó hơn nữa.

3- Học hỏi người khác sẽ giúp bạn xuất sắc hơn

Vấn đề bạn chưa nghĩ ra được, chưa chắc người khác đã không nghĩ ra. Kỹ năng bạn chưa có hoặc chưa làm được chưa chắc người khác sẽ không thể!

Vì vậy, học hỏi từ người khác, học tập những gì người khác giỏi hơn mình sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng! Một cách học giúp bạn bớt được thật nhiều thời gian công sức để tiến bộ như vậy thì cớ sao không làm??

Bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác suy nghĩ hộ như: tìm kiếm sai sót, tìm kiếm biện pháp khắc phục, tìm kiếm biện pháp sáng tạo, cải tiến tri thức và kỹ năng… giúp bản thân!

Nếu bạn đăng băn khoăn không biết làm cách nào để có thể kết giao được với một người khác, thì bạn có thể áp dụng hiệu ứng Benjamin Franklin được mình nói rất cụ thể trong bài viết: Cách để người khác có thiện cảm với mình – Hiệu ứng Benjamin Franklin

Hãy nhớ nhé – Đừng bao giờ chiến một mình!

4- Lặp đi lặp lại các bước ở trên trong thời gian dài

Việc kiên trì lao động tay chân kết hợp với suy nghĩ, học hỏi rút kinh nghiệm nên được thực hiện trong thời gian dài và không ngừng. Điều đó sẽ giúp bạn không ngừng vươn lên để trở thành người hoàn hảo hơn, nhạy bén hơn với nó (công việc đó).

Sau mỗi lần rút kinh nghiệm, bạn lại siêng năng tập luyện thì rồi cũng tới lúc hành động, lời nói của bạn tới vấn đề đó trở thành một bản năng. Bạn không chỉ xuất sắc mà còn nhạy bén, linh hoạt, thông minh cực độ với nó. Hãy kiên trì!!

Đánh bại sự kiêu ngạo của bạn bằng cách không bao giờ suy nghĩ bản thân là người giỏi nhất hay đã biết tuốt mọi thứ!

Sự lười biếng và thói kiêu ngạo là kẻ thù cho thành công của bạn!

Ví dụ minh họa áp dụng thực tế

Ví dụ 1: Học chơi game.

Áp dụng công thức 4 bước ở trên vào việc học một trò chơi tới trình độ max-level như sau:

  • Bước 1: Bạn chơi nhiều, dành thời gian chơi một trò chơi liên tục trong nhiều ngày, bạn chắc chắn sẽ quen thuộc và xử lý thành thạo các thông số cơ bản của game đó như: bản đồ, các phím bấm, cách thao tác điều khiển nhân vật,…
  • Bước 2: Khi chơi game, khó tránh khỏi những thất bại mà bạn không biết là vì sao? Hãy ghi lại những thao tác ban đầu mà bạn xử lý. Suy nghĩ về những chỗ mà bạn cho rằng mình xử lý không được tốt và có thể làm tốt hơn như thế nào… Rút kinh nghiệm và thử nghiệm thay đổi trong lần tiếp theo.
  • Bước 3: Hỏi người có kinh nghiệm hơn, chơi trò chơi đó giỏi hơn bạn để nhờ người ta dạy bạn cách xử lý!
  • Bước 4: Hãy lặp đi lặp lại các bước trên.!

Giờ đây xin chúc mừng, bạn đã trở thành một người chơi game cực kỳ đỉnh mà nhiều người sẽ cảm thấy hâm mộ!

Ví dụ 2: Học kinh doanh riêng

Bạn đang học cách để xây dựng một công việc kinh doanh riêng? Đừng lo lắng, chẳng có gì là khó, nếu bạn áp dụng công thức để học bất kỳ thứ gì đều giỏi ở trên:

– Bước 1 – Chơi bằng chân tay sẽ thành thạo: Khi bắt đầu kinh doanh nhỏ, công việc của bạn thường bao gồm 3 phân đoạn: Chọn sản phẩm bán hàng – Bán hàng – Chăm sóc khách hàng. Bạn cứ học kinh doanh bán hàng làm chân tay nhiều là kiểu gì cũng sẽ làm được. Quen tay hay việc!

– Bước 2 – Chơi bằng đầu sẽ giúp bạn giỏi hơn: Bạn phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ vì sao hàng bán không chạy? Hàng đã tốt chưa? Gửi hàng nhanh không? Sản phẩm của bạn có độc đáo không? Thái độ bán hàng đã lịch sự, uy tín chưa? Có chăm sóc khách hàng tốt chưa, sai lầm chỗ nào? Hãy rút kinh nghiệm!

– Bước 3 – Học hỏi người khác sẽ giúp bạn xuất sắc hơn: Chơi với những người bán hàng giỏi, tham gia hội thảo, giao lưu với những người kinh doanh giỏi, bạn sẽ hấp thụ được nhiều tri thức kinh nghiệm từ họ.

– Bước 4 – Kiên trì suy ngẫm và học hỏi trong thời gian dài sẽ giúp bạn ngày càng hoàn hảo trở thành số một!

Lời nhắn nhủ cuối cùng!

Có bạn thắc mắc rằng: Tôi không đam mê và cũng không hề thích công việc hiện tại của mình, vậy tôi  có thể trở nên giỏi xuất sắc, thậm chí là thành công được hay không?

→Câu trả lời là: Có thể!

Vâng, bạn hoàn toàn có thể thành công bất kỳ một thứ gì đó, một công việc gì đó mà trước đó hoặc hiện tại bạn không hề đam mê nó!

Bạn biết đấy, xã hội chúng ta không phải ai sinh ra đã được rơi vào hoàn cảnh phù hợp. Rất nhiều sinh viên ra trường phải làm trái ngành, thậm chí tỉ phú Jeff Bezos đam mê khám phá vũ trụ nhưng ông ấy lại phát triển sự thành công của ông từ công việc bán hàng, xây dựng doanh nghiệp bán hàng Amazon và trở thành người giàu nhất thế giới! Và cho tới tận ngày 22/07/2021 – khi ông ấy đã 57 tuổi thì mới được thỏa mãn đam mê cùng sự yêu thích ban đầu của mình – Đó là bay vào vũ trụ!

Bạn thấy đấy, để thành công không nhất thiết là bạn phải đam mê. Bạn có thể dựa vào công thức 4 bước học bất kỳ thứ gì đều giỏi mà mình chia sẻ ở trên để giúp bạn thu gặt được sự thành công trong công việc, cuộc sống của bản thân bạn trước. Khi ấy, bạn sẽ dần có cơ hội được đi nhiều nơi, được học nhiều thứ hơn. Và rồi, bạn sẽ tìm thấy đam mê của mình và thỏa thuê chìm đắm trong đó mà không còn gánh nặng cơm-áo-gạo-tiền quấn lấy mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *